Divine Word Missionaries

Breaking News


Info & News

from the Generalate

from the Provinces


Back to

Togo News

Members' Area

Site Map

Home


Sent: Tuesday, May 3, 2005 8:16 PM
To: nlvn
Subject: [nlvn] updates from Togo

Anh em thân mến,

au hơn một tuần điện thoại và internet bị cúp sáng nay server của internet mới hoạt động trở lại. Khi mở e-mail thì mới biết là ông cố của anh Tân qua đời. Hiệp cùng với tất cả anh em B. cũng sẽ dâng lễ cầu nguyện cho linh hồn của cụ, cho anh Tân và gia đình của anh. Tiện đây B. cũng báo cho anh em biết là người anh của Cha Minh Phan (của địa phận New Orleans, cùng lớp Nhà Tập với Anh Dominic Dũng) cũng vừa mới qua đời bên VN. Cha Minh cũng đang trên đường về VN.

Cũng như một số anh em đã biết tình hình bên Tôgô trong mấy tuần nay không được yên ổn cho lắm. Cám ơn Chúa các anh em SVD bên này vẫn bình yên vô sự. Chỉ có một cha người Ghana là thành viên trong Peace and Justice phải trốn về lại Ghana vì tên của cha mentioned trên báo. Ngoài ra cũng có một số cha SVD khác cũng bị hăm dọa nhưng không sao. Bằng cùng với mấy anh em trong giáo xứ cũng phải chạy giặc một đêm phải qua ngủ ở bên nhà mẹ. Đức Tổng Giám Mục hiện giờ cũng đang trốn vì bị hù dọa. Tình hình nơi giáo xứ B. làm việc tương đối là yên lặng, nhưng ở trong thành phố Lomê hoặc nơi khác thì không được yên cho lắm. Cũng có rất nhiều người đi tỵ nạn qua hai nước láng giềng là Bênin và Ghana nghe nói cũng hơn mười ngàn người tỵ nạn rồi. Không lẽ trong đời B. lại phải đi tỵ nạn lần nữa sao? Ngày mai ông tổng thống mới bầu sẽ tuyên thệ cho nên mọi người cũng lo lắng không biết là sẽ có chuyện gi xảy ra nữa không. Các cửa tiệm, trường học cũng đóng cửa. Thầy Tâm cũng cả hơn tuần nay không đến trường học tiếng Pháp nữa, chỉ học ở nhà thôi. Sau gần hơn một tuần bị cấm cung một phần vì bị cái cô sốt rét tấn công, một phần vì tình hình chính trị, hôm thứ Năm vừa rồi B. mới lái xe qua bên nhà mẹ nơi Tâm ở và hai anh em cùng với mấy anh em khác chơi basketball để release tensions trong mấy ngày vừa qua. Mặc dù lái xe đi như vậy nhưng B. phải về trước khi trời tối. Bị cấm cung trong phòng, cả hai điện thoại bàn và cầm tay cùng với internet bị cúp làm B. có cảm tưởng như bị giam tù lỏng vậy.

Trải qua mấy ngày như vậy làm B. appreciate hơn cuộc sống và không khí tự do của bên Mỹ. B. cũng đã trải qua mấy cuộc bầu cử ở bên Mỹ rồi nhưng không có cái nào sôi động và lo lắng như kỳ bầu cử bên này.

Thôi vài hàng làm tin cho anh em biết. Xin anh em tiếp tục cầu nguyện cho đất nước và người dân Tôgô bên này. Hy vọng là khi viết xong e-mail này internet vẫn còn work, nếu không thì không biết chừng nào mới gởi được.

Trong tình Ngôi Lời,

Bằng